พื้นลามิเนตคืออะไร เหตุใดหลายบ้านจึงเลือกใช้

 • พื้นลามิเนตคืออะไร เหตุใดหลายบ้านจึงเลือกใช้ พื้นลามิเนตคืออะไร เหตุใดหลายบ้านจึงเลือกใช้
  พื้นลามิเนตถือเป็นวัสดุปูพื้นเลียนแบบไม้ที่ได้รับความนิยมเป็นอย่างมากในปัจจุบัน โดยบ้านจัดสรรส่วนใหญ่มักจะเลือกใช้พื้นไม้ลามิเนตปูพื้นภายในบ้าน โดยเฉพาะพื้นห้องนอน เนื่องจากเป็นวัสดุที่มีความทนทานและราคาถูก แต่ให้ความสวยงามและดูนุ่มนวลสบายตา จึงเป็นที่ชื่นชอบของผู้อยู่อาศัย แต่ภายใต้ความสวยงามนี้ ความจริงแล้วพื้นลามิเนตคืออะไร แล้วจะใช้ดีจริงหรือไม่ ลองมาทำความรู้จักกับวัสดุชนิดนี้กัน

  พื้นลามิเนตคืออะไร
  ก่อนจะทำความรู้จักกับพื้นลามิเนต ต้องขออธิบายคำว่าลามิเนตกันก่อน ลามิเนตคือรูปแบบกระบวนการผลิตวัสดุด้วยการนำวัตถุดิบดั้งเดิมมาซ้อนทับ บีบอัด หรือประกอบกันจนเกิดเป็นวัสดุใหม่ เช่น กระจกลามิเนต หรือพื้นลามิเนต โดยพื้นลามิเนตก็ทำมาจากชิ้นไม้ที่ผ่านกระบวนการบีบอัดขึ้นรูป ก่อนจะปิดผิวด้วยลวดลายเลียนแบบไม้ธรรมชาติ ดังนั้น หากจะกล่าวว่าพื้นลามิเนตเป็นไม้ปลอม ก็คงจะไม่ถูกต้องไปเสียทั้งหมด

  ส่วนประกอบของพื้นลามิเนต
  พื้นไม้ลามิเนตนั้นมีหลายเกรด แต่ละเกรดก็อาจมีส่วนประกอบและกระบวนการผลิตที่แตกต่างกันไป แต่โดยหลักจะแบ่งส่วนประกอบของแผ่นพื้นลามิเนตได้เป็นชั้น ๆ ดังนี้
  - ชั้นรองพื้น เป็นวัสดุที่อยู่ชั้นล่างสุดของพื้นลามิเนต มีหน้าที่โดยตรงในการป้องกันไม่ให้ความชื้นจากพื้นคอนกรีตเข้าสู่ชั้นแกนหลัก และช่วยรักษาสมดุลไม่ให้พื้นไม้โก่งคดจนผิดรูป
  - ชั้นแกนหลัก ผลิตจากเส้นใยหรือชิ้นไม้นำมาบดย่อย ผสมกับกาวและสารประกอบต่าง ๆ แล้วนำมาบีบอัดด้วยความร้อนและแรงดันสูง จนได้วัสดุที่มีความแข็งแรงตามต้องการ
  - ชั้นปิดผิว เนื่องจากชั้นแกนหลักนั้นมีหน้าตาเหมือนไม้บดอัดแท่งที่ไร้ความสวยงาม จึงต้องมีการปิดผิวด้วยลายไม้หลากหลายเฉดสี เพื่อทำให้พื้นลามิเนตมีความสวยงามมากขึ้น
  - ชั้นเคลือบผิว เพื่อเพิ่มความทนทาน พื้นไม้ลามิเนตจึงต้องเคลือบผิวด้วยวัสดุที่มีคุณสมบัติกันรอย คุณภาพของชั้นเคลือบผิวจึงส่งผลต่อราคาและความทนทานของพื้นลามิเนต

  ข้อดีของการใช้พื้นลามิเนตดูแลรักษาง่าย
  การทำความสะอาดพื้นลามิเนตนั้นไม่มีอะไรที่ยุ่งยาก และไม่จำเป็นต้องขัดแว็กซ์เหมือนพื้นไม้จริง เจ้าของบ้านสามารถทำความสะอาดเช็ดถูได้เหมือนกับการเช็ดถูพื้นกระเบื้องโดยทั่วไป

  แข็งแรงทนทาน
  พื้นลามิเนตสามารถทนต่อแรงกดและแรงกระแทกได้ดี รวมทั้งทนความร้อนสูง พื้นลามิเนตจึงบวมหรือหดตัวยากกว่าพื้นไม้ธรรมชาติ และยังมีการเคลือบผิวที่สามารถป้องกันรอยขีดข่วนได้ดีกว่าไม้จริงอีกด้วย

  มีความสวยงาม
  ด้วยลวดลายและสีของลายไม้ที่มีให้เลือกอย่างไม่รู้จบ เจ้าของบ้านจึงเลือกปูพื้นไม้ลามิเนตให้สวยที่สุดได้ตามความชื่นชอบของตัวเอง แตกต่างจากการใช้ไม้จริงที่ลวดลายและความสวยจะขึ้นอยู่กับชนิดของไม้ที่นำมาปูพื้นเท่านั้น

  ราคาถูกกว่าไม้จริง
  พื้นลามิเนตมีราคาประมาณ 200-1,000 บาท/ตารางเมตร ส่วนไม้จริงมีราคาประมาณ 700-2,000 บาท/ตารางเมตร ซึ่งราคานี้อาจยังไม่รวมถึงค่าขัดเคลือบสีไม้ด้วย

  วิธีการเลือกซื้อพื้นลามิเนต
  ตามมาตรฐานในการผลิตพื้นไม้ลามิเนตของยุโรป ผู้ผลิตจะอธิบายความเหมาะสมต่อการใช้งานของพื้นลามิเนตไว้บนกล่องเป็นสัญลักษณ์หรือตัวเลข 2 หลัก โดยหลักแรกคือสถานที่ใช้งาน และหลักที่สองคือปริมาณการใช้งาน ดังนี้

  เมื่อใช้งานในที่พักอาศัย ให้เลือกใช้เลข 2 นำหน้า ตัวอย่างเช่น 21 สำหรับใช้ในที่พักอาศัยที่มีการใช้งานน้อย (ห้องนอน) หรือ 22 สำหรับใช้ในที่พักอาศัยที่มีการใช้งานปานกลาง (ห้องนั่งเล่น)

  เมื่อใช้งานในที่สาธารณะ ให้เลือกใช้เลข 3 นำหน้า ตัวอย่างเช่น 31 สำหรับใช้ในที่สาธารณะที่มีการใช้งานน้อย (ห้องนอนในโรงแรม) หรือ 33 สำหรับใช้ในที่สาธารณะที่มีการใช้งานหนัก (โรงยิมหรือทางเดินในศูนย์การค้า)

  ข้อควรระวังในการใช้พื้นลามิเนตระวังเฟอร์นิเจอร์
  พื้นลามิเนตนั้นไม่ถูกกับเฟอร์นิเจอร์ที่มีการขยับเขยื้อนบ่อย แม้ว่าจะมีการเคลือบผิวมาเป็นอย่างดีแล้ว แต่ขาเก้าอี้แหลม ๆ ก็อาจทำให้พื้นลามิเนตเป็นรอยได้เหมือนกัน

  ไม่ทนความชื้น
  ความเปียกชื้นนั้นส่งผลเสียโดยตรงกับพื้นลามิเนต โดยจะทำให้พื้นลามิเนตบวมแล้วดันกันจนพื้นเสียหาย หรือเดินแล้วมีอาการยวบยาบ นอกจากนี้ชั้นเคลือบผิวและชั้นปิดผิวอาจหลุดร่อนจนหมดความสวยได้ง่าย ๆ

  ไม่ถูกกับปลวก
  แม้จะเป็นวัสดุทดแทนไม้ แต่เนื้อในของพื้นลามิเนตก็ยังคงเป็นไม้ ซึ่งเป็นอาหารอันโอชะของปลวก แม้จะมีสารเคลือบใด ๆ มาช่วยปกป้องแล้ว แต่เจ้าของบ้านก็ควรหมั่นตรวจสอบและป้องกันให้ดี

  พื้นที่ปูพื้นต้องเรียบ
  การปูพื้นลามิเนตนั้นมีข้อเสียกว่ากระเบื้องตรงพื้นที่การปูต้องเรียบเสมอกันทั้งหมด ไม่มีส่วนใดส่วนหนึ่งลาดหรือเอียง เนื่องจากพื้นลามิเนตนั้นมีข้อล็อกระหว่างแผ่น หากพื้นเรียบไม่เท่ากัน พื้นไม้ลามิเนตก็จะประกบกันไม่ได้

  จะเห็นได้ว่า พื้นลามิเนตนั้นเป็นวัสดุปูพื้นที่มีจุดเด่นหลายอย่าง ทั้งความทนทาน ความสวยงาม การดูแลรักษาที่ง่าย แถมราคาก็ไม่แพงอีกด้วย ทั้งหมดนี้จึงเป็นคำตอบว่า เหตุใดพื้นลามิเนตจึงได้รับความนิยมมากมายขนาดนี้ แต่ก่อนจะตัดสินใจเลือกปูพื้นลามิเนต เจ้าของบ้านควรคำนึงถึงข้อควรระวังต่าง ๆ ด้วย เพื่อให้พื้นไม้ลามิเนตสวยงามคงทนอยู่คู่กับบ้านไปอีกหลายสิบปี

   อ้างอิงเนื้อหา และรูปภาพจาก  https://www.sanook.com/home/23153/
  • Admin
  • พฤหัสที่ 6 มกราคม 2565
  • 1 Views